Tác giả : admin | 24 - 10 - 2018 | 14:26 PM | 1592 Lượt xem

7 CÔNG NGHỆ AN TOÀN CHÁY NỔ MỚI ĐÁNG CHÚ Ý

Công nghệ thông minh hơn, nhanh hơn có nghĩa là công nghệ an toàn cháy nổ tốt hơn. Các vấn đề cơ bản về an toàn cháy nổ, từ việc thả bình chữa cháy đến đúng lớp lửa, vẫn như cũ, nhưng tiến bộ kỹ thuật xây dựng trên cơ sở, làm cho việc chữa cháy nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Có một số công nghệ thực sự tuyệt vời được sản xuất để chống lại hỏa hoạn trong thế kỷ 21. Những tiến bộ này tận dụng tối đa công nghệ phát sóng, video và phát hiện âm thanh để giữ cho chúng ta an toàn hơn khi xảy ra hỏa hoạn.

1.Bình chữa cháy sóng âm thanh

Hai sinh viên kỹ thuật tại Đại học George Mason đã khai thác âm thanh để dập tắt đám cháy . Bình chữa không chứa hóa chất, không chứa nước của chúng sử dụng sóng âm để tách nhiên liệu cháy ra khỏi oxy. Hỏa hoạn chết mà không có oxy, vì vậy sử dụng bình chữa cháy bằng âm thanh trên một ngọn lửa nhỏ khiến nó nổ tung.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã cấp bằng sáng chế ý tưởng này nhưng đây là bình chữa sóng âm thanh đầu tiên hoạt động đáng tin cậy . Nó không chỉ hoạt động, nhưng nguyên mẫu cuối cùng là cầm tay (mặc dù, thừa nhận là lớn) và chỉ tốn 600 đô la để xây dựng.

Bình chữa sóng âm thanh cung cấp công nghệ an toàn cháy nổ không phá hủy, lý tưởng cho việc sử dụng tại nhà. Hiện tại, công nghệ này chỉ thích hợp cho các vụ cháy nhỏ vì nó không chứa chất làm mát. Điều này có nghĩa là đám cháy lớn hơn đặt ra với sóng âm có thể trị vì trên bề mặt nóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc ghép nối công nghệ này với máy bay không người lái có thể giúp chống lại các vụ cháy lớn.

2. Hệ thống nước sương mù

Công nghệ an toàn chống cháy nước sương mù cải thiện trên các hệ thống phun nước điển hình, và được coi là một phần quan trọng trong tương lai của chữa cháy. Nước chỉ đơn giản là hoạt động, và nó là đại lý phổ biến nhất được sử dụng để chống cháy hôm nay.

Thay vì những giọt nước lớn, các hệ thống nước sương mù phát ra một làn sương mịn khiến cho lửa bốc cháy . Vì các giọt nhỏ hơn, nên hệ thống sương mù tạo ra nhiều giọt hơn. Diện tích bề mặt lớn hơn của giọt nước chuyển đổi hơi nước nhanh hơn. Hơi nước hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ ngọn lửa, làm giảm nhiệt độ của ngọn lửa, khiến cho ngọn lửa nhanh hơn nước cũ thông thường.

Hệ thống sương mù cũng làm giảm đáng kể thiệt hại nước. Đây là tin tốt cho các chủ doanh nghiệp với thiết bị đắt tiền để bảo vệ. Ngay cả các hệ thống hóa chất khô cũng có nhiều khả năng gây hại cho các tòa nhà và thiết bị khi sử dụng. Hệ thống phun sương có thể được lắp đặt cục bộ (cho một khu vực) hoặc có thể bao phủ toàn bộ phòng. Sương mù có khả năng chống lại đám cháy điện, làm cho hệ thống sương mù linh hoạt hơn các hệ thống triệt tiêu loại phun nước điển hình.

3.Hệ thống phun nước phản ứng nhanh chóng ngăn chặn sớm ( ESFR )

Hệ thống sprinkler trong rack là một giải pháp ngăn chặn cháy tiêu chuẩn được sử dụng trong kho chứa hàng tồn kho chất đống cao. Trong khi hiệu quả, các hệ thống trong rack đặt ra một số vấn đề. Một sai lầm tải pallet và đường ống có thể vỡ, tắt vòi phun nước và làm hư hại các vật dụng đã lưu trữ. Khi các giá đỡ cần được sắp xếp lại, các hệ thống trong rack đòi hỏi cấu hình lại đường ống đắt tiền. Hệ thống ESFR vượt trội như thế nào?

Hệ thống ESFR được gắn trên trần, có đầu áp suất cao có khả năng tạo ra một lượng nước lớn - chúng ta đang nói về 100 gallon nước mỗi phút. Không giống như một hệ thống sprinkler thông thường được thực hiện để kiểm soát hỏa hoạn, công nghệ an toàn cháy nổ ESFR ngăn chặn đám cháy (co lại nó trở lại điểm xuất xứ). Những hệ thống này đòi hỏi một lượng lớn nước và được nối với máy bơm chữa cháy.

4. Hệ thống nhắn tin và di tản bằng giọng nói tích hợp

 

Không phải tất cả các công nghệ an toàn cháy nổ đều được xây dựng để chống cháy: một số bảo vệ người dân có thể bị cháy. Một hệ thống nhắn tin và di tản bằng giọng nói tích hợp cảnh báo người cư ngụ với các tin nhắn được ghi trước khi xảy ra hỏa hoạn. Khái niệm "trí thông minh phân tán" của Fike đưa ra các chỉ dẫn bằng giọng nói để xây dựng những người cư ngụ, được tùy chỉnh theo vị trí cụ thể của họ, liên quan đến ngọn lửa và cách thoát khỏi nó. Kế hoạch sơ tán hỏa hoạn và thông tin an toàn khác phát qua loa để người cư ngụ có thể phản ứng một cách thích hợp.

Hệ thống phản hồi trong một phần nhỏ của giây . Nó có thể được lập trình để cảnh báo cụ thể, hoặc hướng dẫn hoặc âm, chơi trong đám cháy ở một số phần của một tòa nhà. Nếu một phần của tòa nhà bị tổn hại trong trường hợp khẩn cấp, được xây dựng trong dư thừa cho phép công nghệ tiếp tục hoạt động. Khả năng mở rộng của hệ thống này làm cho nó phù hợp cho các văn phòng nhỏ đến các cơ sở với nhiều tòa nhà.

5. Báo động khói âm thanh được cá nhân hóa

 

Một vấn đề lớn mà nhiều gia đình đã có là trẻ em ngủ qua một báo cháy . Nếu con bạn đang ngủ thì báo cháy sẽ tắt nhưng chúng không phản hồi và bạn không thể tiếp cận chúng? Báo cháy với khả năng thoại là phổ biến trên thị trường, nhưng một giọng nói quen thuộc có thể có nhiều khả năng khiến một đứa trẻ từ giấc ngủ hơn là tiếng kêu của một báo động khói. 

Vào năm 2006, một công ty có tên SignalONE đã phát hành một sản phẩm có tên là Báo động khói Vocal, cho phép người dùng ghi lại một tin nhắn bằng giọng nói của chính họ. Một phụ huynh ghi lại giọng nói của họ trên hệ thống , mà chu kỳ thông qua tin nhắn và một tiếng bíp lớn. Thông qua tin nhắn được ghi lại, phụ huynh có thể đưa ra các hướng dẫn tùy chỉnh cho trẻ em trong một đám cháy, như cách thoát ra khỏi phòng và nhà của chúng. Mô hình đó không còn có sẵn và tại thời điểm xuất bản, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm tương tự nào trên thị trường.

Bất kể, máy dò khói có báo động bằng giọng nói được lập trình sẵn, như mô hình này từ FirstAlert , có thể có khả năng đánh thức và hỗ trợ trẻ nhỏ trong trường hợp có hỏa hoạn.

6.Đầu báo khói và phát hiện khí cacbon monoxide

 

Công nghệ Birdi cho phép bạn theo dõi liên tục ngôi nhà của mình, ngay cả những thứ bạn không thể nhìn thấy. Nói một cách đơn giản, Birdi là công nghệ thông minh, và công nghệ đó làm được nhiều thứ hơn là quản lý sự nguy hiểm của lửa. Hệ thống giám sát chất lượng không khí , từ số lượng phấn hoa cao đến sự hiện diện của carbon monoxide. Màn hình trong nhà báo cáo cho điện thoại thông minh của bạn và có thể gọi cho người trả lời đầu tiên thông qua điện thoại cố định. Birdi được công nhận vì khả năng bắt lửa nhanh và chậm nhanh chóng.

Birdi cũng có thể gọi điện thoại cho người cư ngụ trên điện thoại và hỏi xem có trường hợp khẩn cấp hay không, làm cho nó trở nên lý tưởng cho những người lớn tuổi cố gắng giữ an toàn cho ngôi nhà của họ. Hệ thống sẽ hỏi nếu đó là một báo động giả hoặc trường hợp khẩn cấp thực sự, vì vậy người cư ngụ có thể báo cáo tình hình.

7. Phát hiện khói ảnh

Công nghệ VISD phát hiện khói và lửa trực quan. Nó có thể xác định nơi khói bắt đầu . Một máy tính phân tích liệu hình ảnh từ máy ảnh có bằng chứng khói hoặc ngọn lửa hay không. Một khi được phát hiện, tín hiệu sẽ được gửi đến hệ thống báo động. Nó có thể đọc độ sáng, độ tương phản, chuyển động và màu sắc của khói để đánh giá ngọn lửa .

Bởi vì công nghệ không sử dụng phát hiện tại chỗ, công nghệ này có thể bao gồm không gian rất lớn. Nó hiện đang được sử dụng trong các cơ sở lớn trong nhà với trần cao (15 feet), cùng với không gian ngoài trời như mỏ dầu, mỏ, và trong lâm nghiệp.

Cháy là không thể tránh khỏi ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết được thực hiện. Những tiến bộ trong công nghệ cải thiện cơ hội chiến đấu của chúng tôi một cách hiệu quả với việc phát hiện sớm hơn và các phương pháp triệt tiêu linh hoạt hơn. Hãy chú ý đến công nghệ an toàn cháy nổ mới nhất để giữ cho bản thân và những người bạn có trách nhiệm an toàn trong trường hợp có hỏa hoạn.Tin liên quan

Đại Dương JSC chuyên phân phối vật tư thiết bị PCCC chính hãng